30
Th4

ISO bất biến là gì? Bí quyết của các nhiếp ảnh gia

Có phải đây là lần đầu tiên bạn nghe về ISO bất biến? Tính bất biến của ISO đảm bảo chất lượng ảnh của bạn vẫn giữ nguyên cho dù bạn sử dụng ISO nào. Khái niệm này có thể khá kỹ thuật. Tuong Lam Photos sẽ thảo luận theo cách đơn giản nhất mà bạn có thể hiểu và áp dụng vào kỹ thuật nhiếp ảnh của mình.

ISO là gì?

ISO là gì?

ISO là một thuật ngữ nhiếp ảnh mô tả độ nhạy của máy ảnh của bạn với ánh sáng. Từ viết tắt xuất phát từ Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (International Organization for Standardization).

Quay trở lại thời của nhiếp ảnh phim, ISO đã được đánh dấu trên các hộp đựng phim. Con số đó càng cao, bộ phim càng nhạy cảm với ánh sáng. Phạm vi phổ biến bạn gặp phải là 100-800. Mặc dù, bạn có thể tìm thấy những cái thấp nhất là 25 và cao đến 3200 trong một số trường hợp.

Vậy ISO hoạt động như thế nào? Nếu một ống đựng phim nói ISO 100, nó có độ nhạy tương đối thấp với ánh sáng. Có nghĩa là, bạn chỉ có thể sử dụng nó vào ban ngày. ISO 800 sẽ hoàn hảo cho ảnh chụp ban đêm vì nó đủ nhạy để ghi lại hình ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu.

Khi máy ảnh kỹ thuật số trở thành chuẩn mực, họ đã áp dụng hệ thống ISO mà máy ảnh phim cũng sử dụng. Hầu hết các máy ảnh hiện đại cũng bắt đầu từ 100, nhưng bây giờ có thể lên tới 25.000 hoặc thậm chí cao hơn.

Sự khác biệt của ISO
Sự khác biệt của ISO

Sự khác biệt giữa ISO phim và ISO kỹ thuật số là gì?

Sự khác biệt chính giữa phim và kỹ thuật số là cách chúng xử lý độ nhạy sáng. Với phim, các hóa chất nhạy sáng sẽ xác định độ nhạy sáng của phim. Trong khi đó, trong máy ảnh kỹ thuật số, cảm biến có thể thay đổi ánh sáng thành tín hiệu điện xác định nó.

Vì các quy trình giữa phim và kỹ thuật số là khác biệt, điều đó có nghĩa là chúng cũng được đọc khác nhau.

Chẳng hạn, bộ phim ISO được đặt. Nếu hộp đựng phim của bạn là 800, bạn có thể chỉ cần điều chỉnh lại thành 100. Lý do là các hóa chất bao phủ bộ phim của bạn đã được phát triển cho mức độ nhạy cảm đó.

Với máy kỹ thuật số, bạn có thể chuyển từ 100 đến 1600 trở lên chỉ bằng một nút bấm. Vì sử dụng tín hiệu điện tử, tất cả những gì phải làm là khuếch đại dữ liệu đến từ cảm biến để nó nhạy hơn.

Khái niệm về bất biến ISO

Có rất nhiều khái niệm xung quanh phương sai ISO có thể quá kỹ thuật đối với một nhiếp ảnh gia trung bình. Đối với bài viết này, mục tiêu của chúng tôi là đơn giản hóa những ý tưởng đó để bạn có thể có ít nhất một sự hiểu biết cơ bản về cách thức hoạt động và cách thức hoạt động của nó.

Tính bất biến của ISO (ISO bất biến) xuất phát từ thực tế là các tín hiệu điện đến từ cảm biến ít nhiều không đổi cho dù bạn sử dụng ISO nào. Nói cách khác, đầu ra từ máy ảnh của bạn là như nhau, cho dù bạn sử dụng ISO 100 hay 800. Thay đổi duy nhất là cách các tín hiệu đó được khuếch đại sau đó.

Vì vậy, tất cả điều này có nghĩa là gì? Trong một sơ đồ lớn, không có vấn đề gì về ISO mà bạn đang sử dụng khi bạn có một máy ảnh kỹ thuật số (đặc biệt là máy ảnh hiện đại). Hãy thử nó bằng cách thực hiện một vài bức ảnh thử nghiệm.

Đi đến một căn phòng tối và chụp ảnh với ISO 100. Sau đó nâng ISO của bạn lên 800 và chụp một bức ảnh khác.

ISO thấp
ISO thấp

Bây giờ hãy mở hình ảnh ISO100 trong phần mềm chỉnh sửa và tăng độ phơi sáng để phù hợp với hình ảnh ISO 800 bạn đã chụp.

ISO bất biến trong ảnh lọ hoa
ISO bất biến trong ảnh lọ hoa

Nhìn vào ảnh trên, bạn hầu như không thấy bất kỳ sự khác biệt nào. Điều này là do máy ảnh bạn sử dụng gần như là bất biến ISO (tại sao gần như vậy? Chúng tôi sẽ trả lời rằng trong một số phần tiếp theo). Ngay cả khi chúng tôi chụp với một bức ảnh tối đen, bạn vẫn có thể lấy lại tất cả những chi tiết đó khi bạn tăng độ phơi sáng trong phần mềm chỉnh sửa của mình.

Tại sao bạn nên thay đổi ISO?

Có một số lý do tại sao ISO vẫn cần thiết cho máy ảnh kỹ thuật số. Điều rõ ràng nhất là nó cung cấp cho chúng ta thước đo thị giác khi chụp ảnh. Nếu bạn luôn sử dụng ISO 100, bạn thậm chí có thể không nhìn thấy hình ảnh của mình trên màn hình khi bạn sử dụng máy ảnh trong bóng tối.

Nhưng một lý do chính khác là ISO vẫn là cơ sở cho việc máy ảnh của bạn cần bao nhiêu để khuếch đại các tín hiệu điện từ cảm biến. Nói cách khác, ISO cho phép máy ảnh của bạn tự động làm sáng sáng các hình ảnh ở mức độ tương ứng với giá trị ISO mà bạn sử dụng.

Ngoài ra, việc chọn đúng ISO vẫn là vấn đề vì nó có thể ảnh hưởng mạnh đến chất lượng hình ảnh của bạn. Giá trị ISO của bạn càng cao, hình ảnh của bạn sẽ càng nhiễu hơn cho dù máy ảnh của bạn có hiện đại đến đâu. Nhưng điều đáng chú ý là một số thiết bị quản lý tiếng ồn tốt hơn những thiết bị khác.

Chẳng hạn, ISO 800 từ một camera có thể có nhiễu ít đáng chú ý hơn từ một camera khác. Điều này là do công nghệ mỗi thiết bị sử dụng để giảm thiểu hạt được giới thiệu bằng cách sử dụng ISO cao.

Các loại nhiễu ISO

Sử dụng các giá trị ISO cao có thể gây nhiễu? Hãy cùng thảo luận về hai loại nhiễu hình ảnh mà bạn sẽ gặp khi chụp ảnh.

Tiếng ồn photon là những gì máy ảnh của bạn ghi lại từ hiện trường. Loại tiếng ồn này có trong môi trường và hoàn toàn không phải do thiết bị của bạn gây ra. Vì vậy, ngay cả khi bạn sử dụng ISO 100, bạn vẫn sẽ thấy một số hạt ngũ cốc trong hình ảnh của mình vì sự hiện diện của nhiễu photon.

Đọc tiếng ồn được sản xuất bởi thiết bị của bạn. Chúng xảy ra khi cảm biến khuếch đại các photon mà nó ghi lại. Loại nhiễu này cũng xuất hiện khi tín hiệu tương tự được chuyển thành dữ liệu số mà máy tính có thể đọc được.

Ảnh chụp toà nhà bị noise trong ISO bất biến
ISO làm ảnh bị noise

ISO bản địa và mở rộng là gì?

Trước khi chúng tôi tiến hành sử dụng ISO tốt nhất để sử dụng, hãy nhanh chóng lướt qua hai loại ISO mà máy ảnh của bạn có. Đầu tiên là cái mà người ta gọi là ISO bản địa (native ISO). Thuật ngữ này chỉ đơn giản đề cập đến phạm vi ISO hiệu quả của camera, trong đó nó không phải thực hiện bất kỳ cải tiến kỹ thuật số nào. Hầu hết các tùy chọn cao cấp có phạm vi ISO gốc từ 50 đến 25.000 trở lên.

Sau đó, có ISO mở rộng (Extended ISO) nơi thiết bị của bạn bổ sung các pixel vào hình ảnh của bạn để làm cho hình ảnh của bạn sáng hơn một cách giả tạo. Một số máy ảnh có phạm vi ISO mở rộng từ 30.000 đến 100.000 trở lên. Mặc dù nó không khuyến khích sử dụng các giá trị cao như vậy bởi vì nó gây ra nhiều nhiễu cho hình ảnh của bạn khiến nó không thể sử dụng được.

ISO gốc của bạn là phạm vi mà bạn có thể thử nghiệm một cách an toàn với bất biến ISO. Nói cách khác, nó khá an toàn khi nói rằng bạn có thể đẩy hình ảnh ISO 50 lên ISO 25.000 mà không phải lo lắng về việc giảm chất lượng quá nhiều

Tuy nhiên, trên thực tế, tất cả phụ thuộc vào khả năng của máy ảnh của bạn về mức độ bạn có thể đẩy ISO của mình. Trong hầu hết các trường hợp, 25.000 vẫn không thể sử dụng được do lượng nhiễu mà nó giới thiệu cho hình ảnh của bạn.

Ảnh chụp với các giá trị ISO khác nhau
Ảnh chụp với các giá trị ISO khác nhau

Giá trị ISO nào là tốt nhất?

Điều tuyệt vời với phương sai ISO là phơi sáng các bức ảnh của mình mà vẫn thu được kết quả tuyệt vời. Vì vậy, bạn có thể phơi sáng ảnh chụp ở ISO 800, bạn vẫn có thể tăng mức phơi sáng của mình tương đương với 3500 hoặc cao hơn và không lo mất chất lượng.

Đối với hầu hết các phần, bạn có thể sử dụng giá trị phù hợp nhất. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng ISO 100 khi chụp vào ban ngày. Đối với điều kiện ánh sáng yếu, bạn có thể lên tới ISO 800, 3500 hoặc thậm chí cao hơn.

Lý do tại sao nó vẫn cần thiết để sử dụng ISO chính xác là vì dải động của máy ảnh của bạn. Vậy phạm vi năng động của những gì? Nói một cách đơn giản, nó vượt qua quang phổ nơi bạn có thể điều chỉnh các điểm sáng một cách an toàn mà không làm mất chi tiết. Mỗi máy ảnh có một phạm vi năng động cụ thể. Các tùy chọn có phạm vi động CAO có nghĩa là chúng giữ lại chi tiết tốt hơn ngay cả khi dưới hoặc quá mức.

Vậy tất cả có nghĩa là gì? Mặc dù cảm biến của bạn có thể giữ lại chi tiết khi bạn đẩy ISO của bạn lên 8 hoặc 10 stops (tức là ISO 100 đến ISO 800-1000), nó có thể bắt đầu giảm chất lượng nếu bạn vượt quá điều đó.

ISO Invariesce được sử dụng tốt nhất để làm gì?

Việc sử dụng tốt nhất cho tính bất biến ISO là trong chụp ảnh ban đêm như chụp ảnh thiên văn hoặc chụp ảnh phơi sáng lâu. Vì sử dụng các ISO cực cao như 25.000 tạo ra các bức ảnh siêu hạt. Thay vào đó, bạn có thể thử giá trị thấp hơn. Do đó, bạn không thể chụp với quá nhiều nhiễu. Sau đó bạn có thể điều chỉnh độ phơi sáng trong bài.

Kỹ thuật tiếp theo là chụp ảnh nói chung. Nó liên quan đến việc phơi sáng ảnh của bạn. Điều này đảm bảo rằng bạn giữ các chi tiết trong hình ảnh của mình ngay cả khi bạn điều chỉnh độ phơi sáng trong chỉnh sửa. Tuy nhiên, bạn cũng cần nhớ rằng nó không hoạt động tương tự khi bạn chụp quá nhiều ảnh. Nếu mọi thứ khác quá sáng, bạn có thể không bao giờ khôi phục được các chi tiết trong hình ảnh của mình.

Hãy nhớ rằng bạn chỉ có thể tận dụng lợi thế của ISO bất biến khi bạn sử dụng RAW. Nó sẽ không hoạt động với JPEG vì định dạng đó không thể chỉnh sửa. Chỉ tăng độ sáng 2 -3 stops của ảnh JPEG thôi cũng có thể làm hỏng bức ảnh đó.

ISO bất biến có giá trị trong ảnh RAW
ISO bất biến có giá trị trong ảnh RAW

Phần kết luận

Như đã đề cập, bài viết này đã đơn giản hóa khái niệm bất biến ISO để người chụp thông thường dễ hiểu hơn. Nhưng những điểm mà chúng tôi đề cập ở đây dù sao cũng sẽ hữu ích trong các tình huống mà tính bất biến ISO sẽ có hiệu quả.

Bạn cũng nên nhớ rằng không phải mọi máy ảnh đều là bất biến ISO. Nhiều máy ảnh mới (đặc biệt là các tùy chọn chuyên nghiệp) mới có bất biến ISO.

Đừng quên nếu bạn cần thợ ảnh chụp nội thất, weddings, sinh nhật, sự kiện hãy liên hệ Tuong Lam Photos nhé!

Đánh giá post